• slider
  • slider
  • slider

​Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Trong điều trị bệnh trĩ tại Phòng Khám TPHCM, các bác sĩ chúng tôi sử dụng phương pháp HCPT để điều trị dứt điểm các loại bệnh về hậu môn và trực tràng như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn… Đây là một trong các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu sơ lược nhằm đưa đến cho các bạn những thông tin tham khảo về các phương pháp điều trị đang được các phòng khám và Phòng Khám sử dụng.
​Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả các bác sĩ chúng tôi sử dụng phương pháp HCPT để điều trị dứt điểm các loại bệnh về hậu môn và trực tràng như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay.


Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng thường gây ra các triệu chứng  khó chịu khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, ngứa, chảy máu và đôi khi có thể tiến triển thành ung thư. Việc điều trị bệnh trĩ không phải là quá khó nhưng do điều trị không dứt điểm hoặc phương pháp điều trị chưa hợp lý nên rất nhiều người không khỏi được bệnh .Để bệnh trĩ không ảnh hưởng đến sinh hoạt và năng suất lao động thì cần chú ý những vấn đề sau.

1. Ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ:


Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày.

Điều chỉnh thói quen ăn uống:

Các chất kích thích như bia rượu, đồ cay đồ nóng như ớt hạt tiêu cần được hạn chế

Uống  bổ sung nhiều nước ( từ 2-3 lít/ngày), tăng cường  ăn nhiều chất xơ như rau,  các loại hoa quả dễ tiêu có tính nhuận tràng như chuối, đu đủ, khoai lang, cam…

Tập  các môn thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như  đi bộ, đi bơi….

Đi bộ : Đi bộ ngăn chặn phát sinh bệnh trĩ

Điều trị đồng thời  các bệnh mãn tính như viêm đại tràng mãn, bệnh lỵ …

2. Phương pháp điều trị nội khoa.


Ngâm hậu môn vào chậu nước muối 0.9% ấm hàng ngày 1-2 lần, mỗi lần 15 phút.

Sử dụng  thuốc có  tác dụng làm bền các tĩnh mạch, Cơ chế tác động là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ   thuốc bôi tại chỗ  và thuốc đặt giúp chống viêm tại chỗ và tác dụng trợ tĩnh mạch như Mastu-S, protolog…

Ưu điểm : của phương pháp điều trị trĩ nội khoa:  Tác dụng nhanh làm giảm hẳn triệu chứng bệnh trĩ, các thuốc điều trị rất dễ tìm trên thị trường

Nhược điểm: trị nội khoa chỉ có tác dụng chữa triệu chứng hay điều trị những đợt bị cấp như chảy máu, đau rát, sa… mà khó có thể điều trị khỏi bệnh trĩ được.
 

Điều trị trĩ bằng thủ thuật, phẫu thuật.


Chích xơ: được chỉ định trong các trường hợp  trĩ độ 1 và trĩ độ 2.

Sử dụng đúng loại kim: Kim dài, có ngạnh chặn ở gần đầu kim để tránh xuyên thấu sâu, nếu có kim gập góc thì rất tốt, ống chích chuyên dùng. Thuốc chích xơ thường dùng hiện nay là dầu phenol và polidocanol.

-Vị trí chích là ở gốc búi trĩ, nằm trên đường lược và ở đáy búi trĩ. Khối lượng thuốc bơm khoảng 3-5 ml, bơm chậm, trong lúc bơm thuốc nếu thấy chỗ chích đổi màu trắng là chích vào lớp thượng bì, ngừng chích ngay vì sẽ gây biến chứng loét hoại tử sau chích. Vị trí chích thông thường là ở 4giờ , 7giờ và 11giờ.

Ưu điểm:Là phương pháp điều trị trĩ dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn.

Nhược điểm:Người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ có kinh nghiệm với kỹ thuật vững vàng mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng không mong muốn như: Chảy máu chỗ chích: nếu phát hiện trong lúc chích dùng gạc đè vào, nếu không giảm dùng dụng cụ thắt trĩ bằng vòng cao su thắt vùng chảy máu; Chích vào tuyến tiền liệt: trong trường hợp chích quá sâu ở vị trí 11giờ-1giờ có thể gặp biến chứng bí tiểu, viêm mào tinh và tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, rò hậu môn âm đạo…Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

Thắt trĩ bằng vòng cao su: được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và  độ 2:

Thắt trĩ bằng vòng cao su đã được thực hiện từ thế kỷ 19 đến năm 1958 Blaisdell đã thành công với việc chỉ cột búi trĩ không có lẫn da và các mô chung quanh. Barron 1963 đã tạo ra dụng cụ để thắt trĩ với vòng cao su và sau đó với dụng cụ cải tiến của Mc Giveny đã đưa điều trị thắt trĩ với vòng cao su thành một phương pháp điều trị trĩ thành công và được lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp điều trị bằng thủ thuật.

Nguyên tắc chính : của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc, do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

Phương pháp điều trị trĩ quang đông hồng ngoại.


Phương pháp quang đông hồng ngoại : Phương thức sử dụng nhiệt điều trị trĩ đã được thực hiện hàng trăm năm nay. Mục tiêu của phương pháp làm đông là làm cho mô bị đông lại bởi tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định trĩ vào ống hậu môn.

Với tia Laser, dòng điện cao tần cũng có tác động làm đông như tia hồng ngoại, nhưng sự chính xác về độ sâu xuyên thấu của tác động làm đông của 2 phương pháp này không chính xác bằng tia hồng ngoại với máy quang đông. Sự xuyên thấu mô của tia hồng ngoại được định trước bằng cách điều chỉnh tốc độ của tia và độ hội tụ chính xác trên lớp mô này.

+Ưu điểm của phương pháp: Máy quang đông hồng ngoại có lợi là không gây nhiễu các dụng cụ điện tử gắn trên người bệnh như máy điều hòa nhịp tim. Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2.  Không gây đau, an toàn, cầm máu rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là máy khá đắt và thường phải làm thủ thuật nhiều lần.

Phẫu thuật cắt trĩ như  cắt khoanh niêm mạc, cắt từng búi trĩ, PT Longo, biện pháp khâu treo trĩ bằng tay hoặc khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler…
 

Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc:

-Phẫu thuật Whitehead: nguyên tắc là cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Phương pháp điều trị bệnh trĩ này hiện nay hầu như không được sử dụng vì để lại nhiều biến chứng nặng nề như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ và rỉ dịch ở hậu môn. Nhưng vì tính chất triệt để của phẫu thuật nên nhiều tác giả vẫn sử dụng nguyên tắc của phẫu thuật này nhưng cải biên lại để làm giảm các biến chứng, ví dụ phẫu thuật Toupet.

-Phẫu thuật cắt từng búi trĩ:

Nhóm phẫu thuật này gồm 2 nhóm chính là:

Cắt trĩ mở: PT Milligan Morgan , PT Nguyễn Đình Hối.

Cắt trĩ kín: PT Ferguson.

Nhóm phẫu thuật này tránh được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, nhưng vẫn còn nhược điểm là đau sau mổ, thời gian nằm viện dài, thời gian trở lại lao động muộn và không hiệu quả trong các trường hợp trĩ vòng.


Phương pháp điều trị trĩ longo.


Phẫu thuật Longo (1993) :Là phẫu thuật sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 2-3 cm và khâu vòng bằng máy bấm. Nguyên tắc của phẫu thuật này là cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn. Phương pháp này được ưa chuộng vì không đau, thời gian nằm viện ngắn, trả bệnh nhân về lao động sớm, nhược điểm này là chi phí cao, chưa được đánh giá đầy đủ về hiệu quả do thời gian theo dõi còn ngắn.

Khâu treo trĩ bằng tay:Đây là phương pháp cải biên của phẫu thuật Longo ở các nước đang phát triển do giá thành cao của PT Longo . PT này đã được Ahmed M Hussein, Nguyễn Mạnh Nhâm, Nguyễn Trung Vinh, Nguyễn Trung Tín báo cáo ở các hội nghị. Phương pháp điều trị trĩ này cũng dựa trên nguyên tắc của phẫu thuật Longo là làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ để thu nhỏ thể tích khối trĩ và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2-3 cm. Phương pháp này chỉ mới được báo cáo sau năm 2001.

Phương pháp HCPT:


Phương pháp HCPT là :phương pháp điều trị “nhiệt nội sinh”, sử dụng nhiệt ở khoảng 80°C – 900°C để làm đông và thắt nút mạch máu, so với 8000°C của phương pháp dao điện. Hơn nữa, nhiệt độ trong kỹ thuật HCPT được kiểm soát bằng máy nên độ an toàn cao hơn, các vùng lân cận không bị bỏng, ít chảy máu, bệnh nhân không phải nằm viện và phục hồi nhanh. Một ca phẫu thuật bằng phương pháp HCPT chỉ mất 15 – 20 phút và bệnh nhân hoàn toàn có khả năng đi lại, ăn uống bình thường.

Hiện tại, Phòng Khám TPHCM đang sử dụng phương pháp HCPT để điều trị dứt điểm các loại bệnh về hậu môn và trực tràng như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn… Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu,

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc nhập khẩu từ nước ngoài, chuyên gia tư vấn miễn phí trực tuyến và hơn thế nữa là sự quan tâm chăm sóc, tận tình từ đội ngũ nhân viên. Với những ưu thế trên Phòng khám Đa khoa TPHCM là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. 
 

Thành phố Mỹ Tho,Thị xã Gò Công,Thị xã Cai Lậy,Huyện Cái Bè, Huyện Gò Công Đông Huyện Gò Công Tây,Huyện Chợ Gạo,Huyện Châu Thành,Huyện Tân Phước, Huyện Cai Lậy,Huyện Tân Phú Đông Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

Website http://catbaoquydauantoan.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm