• slider
  • slider
  • slider

Dịch hoàn bị chấn thương và phương pháp chữa khỏi

​Tổn thương tinh hoàn (CTTH) là một trong các chấn thương vùng kín phổ biến ở đàn ông, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục.
Tổn thương tinh hoàn (CTTH) là một trong các chấn thương vùng kín phổ biến ở đàn ông, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục.
Có đến hơn 50% trường hợp vết thương dẫn đến vỡ tinh hoàn, gây đau, sốc, toàn vùng kín, bầm tím.
Những trường hợp, vỡ mào tinh, xoắn tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh, thương tổn cậu nhỏ, niệu đạo. Việc kết luận kịp thời và xử trí kịp thời nhằm hạn chế tối đa những hậu quả cho tổn thương tạo nên bên cạnh đó bảo tàng công dụng sinh sản và tác dụng tình dục ở nam giới.
Tinh hoàn về bình diện phẫu thuật và cơ chế gây bệnh
Dịch hoàn gồm, dịch hoàn trái và dịch hoàn cần, nằm trong bìu, bên trái thường xuống thấp hơn bên phải. Kích thước: dài 50mm, rộng 35mm, cao 25mm. bên trong bìu dịch hoàn được bao trùm 1 bao thớ dày trắng và ko đàn hồi gọi là lớp trắng. Tính từ ngoài vào trong tới tinh hoàn gồm 7 lớp. Bao gồm, da bìu, lớp cơ bám da, lớp tế bào dưới da, lớp mạc nông, lớp cơ bìu, lớp mạc sâu, lớp bao tinh hoàn hay còn gọi là tinh mạc. Giữa 2 bìu là 1 vách sợi. Lớp bao trắng của dịch hoàn có thể chịu được lực chấn thương đến 50kg.
Tuy thế, với 1 lực chấn thương trung bình phần chủ mô dịch hoàn có khả năng bị phóng huyết tạo nên khối máu tụ trong tinh hoàn. Với lực vết thương mạnh hơn lớp bao trắng bị vỡ gây ra tụ máu trong lớp tinh mạc. Nếu lớp tinh mạc cũng bị vỡ máu có khả năng lan sang hai bẹn và tầng sinh môn. Máu tẩm nhuận ở giữa lớp và da gây ra hình ảnh bầm máu đặc trưng cho vết thương mạnh vùng bìu.

Những lý do
Có đến 54% những căn nguyên là bởi vì chơi thể thao, võ thuật tạo ra, bởi lực va chạm mạnh của dụng cụ chơi và bạn chơi tác động mạnh trực tiếp vào bìu, 12% bởi vì tai nạn liên lạc, vấp ngã ngã, 16% do bất cẩn vì leo cây, súc vật cắn, 7% vì nắn bóp và đả thương. Ít gặp hơn là tự bóp, tự cắt trong lúc trạng thái tâm lý bất ổn, người chuyển đổi giới, tai nạn trong khi phẫu thuật bộ phận sinh dục, hỏa khí.
Các dấu hiệu chẩn đoán vết thương
Sau vết thương hay 1 tai nạn, bệnh nhân thấy đau dữ dội ở vùng bìu và thường bất tỉnh đi, khởi đầu trên da bìu có một số đám chấm thoát huyết, sau đấy da bìu bầm tím tụ máu rõ, sưng to dần. người bệnh vẫn tiểu tiện được thông thường. Nếu có tác hại có xoắn dịch hoàn, hay thương tổn kèm theo, cơn đau ngày càng tăng, bìu đau co thắt, sờ nắn bệnh nhân than đau chói.
Tùy theo cấp độ thương tổn mà trên thực tế được phân loại như sau. tổn thương nhẹ: CTTH nhẹ, bìu chỉ bị xây xát, ko rách hoặc rách do tổn thương đơn thuần khá ít dị vật. thương tổn trung bình: chấn thương có khả năng gây tụ máu trong bao trắng, có khả năng rách hoặc ko rách bao trắng. Bìu có thể rách hoặc ko rách, khối tụ máu trong da bìu vô cùng lớn và có xu hướng tiến triển. tổn thương nặng: thương tổn dập nát dịch hoàn, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể kèm hoặc ko kèm rách da bìu. đòi hỏi can thiệp khẩn cấp. tổn thương dịch hoàn bởi vì hoả khí cũng nằng trong nhóm này vì vận tốc đạn cao gây ra những tổn thương chưa nhận thấy mà sẽ gây hoại tử muộn trong nhiều ngày. thương tổn phối hợp: chấn thương hoặc vết thương vùng bìu, tinh hoàn trong bệnh cảnh đa vết thương như tai nạn giao thông, thảm họa...
phương pháp xử trí
Là 1 tình trạng cấp cứu do đó việc kết luận và đánh giá phương pháp xử trí ngoại khoa hay nội khoa rất cần thiết đối với b.sỹ chuyên khoa.
tiểu phẩu bảo tồn: nên mở rộng chỉ định mổ thám sát, nhưng khi xử trí các thương tổn ở dịch hoàn (nếu có) thì nỗ lực bảo tàng. Tiến hành: rạch rộng da bìu, cầm máu kỹ lưỡng tầng lớp, lấy hết máu cục, thăm dò dịch hoàn, nếu dịch hoàn vỡ gọn thì khâu cầm máu vỏ bao tinh hoàn, nếu tinh hoàn giập vỡ một phần chỉ cần loại bỏ phần dập nát sau đó khâu kỹ vỏ bao tinh hoan (cắt bỏ phần mô dập nát phải giảm chi phí, tuy thế né tránh trường hợp cố giữ lại mô dịch hoàn mà nhét quá nhiều chủ mô tinh hoàn trong bao trắng làm tăng áp lực và đè ép chủ mô tinh hoàn). luôn lấy bỏ hết máu cục. Trường hợp dịch hoàn bị dập nát hoàn toàn thì mới loại bỏ tinh hoàn. Với một số vết thương vùng bìu, luôn luôn mở điều tra và xử trí tùy theo thương tổn. Với các vết thương muộn cần phải dẫn lưu và sử dụng kháng sinh. Xoắn tinh hoàn: nếu có xoắn tinh hoàn cố gắng tháo xoắn và bảo tàng tinh hoàn, nhưng nếu đã có bệnh lý hoại tử thì cần loại bỏ. tinh hoàn bị chuyển vị: cần tốc độ nhanh cố định dịch hoàn về địa điểm thông thường ở bìu bởi vì nguy cơ tổn thương chủ mô dịch hoàn vì nhiệt độ ở nơi dịch hoàn bị chuyển vị đến không hợp lý cho tinh hoàn.
chữa khỏi nội khoa: một khi chắc chắn thương tổn nhẹ, tụ máu chỉ khu trú ở nông và ko phát triển lan rộng, đau giảm dần. Liều chữa trị bao gồm nằm ngơi nghỉ tại giường, băng nhất thiết bìu lên cao, thuốc giảm đau chống phù nề như Dicloferacc, Alaxan, Efferalgan kèm Alphachymotrypsin và chườm đá lạnh lên bìu, phối hợp dùng kháng sinh 1 lúc có tổn thương rách da.
Diễn tiến và tiên đoán
Thường diễn tiến tốt nếu được xử trí đúng, một tỷ lệ nhỏ có hệ lụy như nhiễm trùng tổn thương. các bệnh nhân có tụ máu trong dịch hoàn mà tránh phẫu thuật sẽ bị nhiễm trùng dịch hoàn và hoặc có hoại tử dịch hoàn mà thường sau đấy cần cần loại bỏ dịch hoàn. Chú ý rằng tỷ lệ luôn cắt bỏ dịch hoàn tăng từ 7,4% lên đến 55,5% khi phẫu thuật chậm chạp trên 72 giờ sau vết thương. những báo cáo cho thấy, bệnh nhân vỡ tinh hoàn được tiểu phẩu (ngay cả trường hợp vỡ tinh hoàn hai bên) sau ấy có các lượng tinh trùng khoa học. tính năng nội tiết được bảo tồn trong phần nhiều trường hợp vì số lượng nhiều các tế bào Leydig.
b.sĩ.CKII Tuệ Thành
kenh cham soc suc khoe tai tphcm