• slider
  • slider
  • slider

Quai bị làm tác động tới tác dụng ss của nam giới

Bệnh quai bị tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và chữa khỏi đúng cách có khả năng gây tác hại viêm tinh hoàn ở cánh mày râu có khả năng dẫn đến vô sinh.

Bệnh quai bị tuy lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và chữa khỏi đúng cách có khả năng gây tác hại viêm tinh hoàn ở cánh mày râu có khả năng dẫn đến vô sinh.
Dấu hiệu lúc mắc quai bị
Tuổi nào cũng có khả năng bị bệnh quai bị, công dụng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Thường sau lúc xúc tiếp với virut quai bị khoảng 14 - 24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau ấy, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng ba ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Tuyến mang tai có thể sưng một bên hay hai bên. Nếu sưng cả 2 bên thì 2 tuyến có khả năng không sưng cùng lúc, tuyến 2 mở đầu sưng khi tuyến 1 đã giảm sưng. Vùng sưng thường lan tới má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài, có khi lan tới ngực gây phù trước xương ức.

Nhìn chung, bệnh có phát triển lành tính, các triệu chứng lui trong vòng khoảng 10 ngày và không để lại di chứng như thế nào, tuy thế với bệnh nhân to lớn tuổi thường cường độ những bệnh lý toàn thân (sốt, đau đầu...) cao hơn, những hậu quả thường gặp hơn. tỷ lệ có biến chứng viêm dịch hoàn ở số trường hợp quai bị tuổi trưởng thành có khả năng từ 20 - 35%.


Chăm sóc phòng ngừa tác hại
Để đề phòng tác hại, ngay khi có biểu hiện sốt, sưng tuyến mang tai, người bệnh cần tới trung tâm y tế khám và được ý muốn chăm sóc và chữa khỏi. Đối với trường hợp nhẹ có khả năng được ý muốn chữa trị tại nhà. Đây là bệnh dễ lây nên cần cách ly người bệnh. ko sử dụng chung vật dụng cá nhân như bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng...; không được công việc nặng, luôn ngơi nghỉ tới khi khỏi bệnh. Trẻ mắc bệnh ko cho đến trường, những khu vực vui chơi công cộng để hạn chế lây bệnh. có khả năng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ như sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau, chăm sóc răng miệng sạch sẽ, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu và nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho thân thể. tránh tự ý dùng kim châm, chọc hoặc bôi, đắp những những loại lá, vôi, trầu... ko cam kết vệ sinh, dễ gây nhiễm khuẩn. Giảm đau tại chỗ bằng phương pháp đắp ấm vùng sưng.
Quý ông bị quai bị cần chú ý tới hệ quả viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn thường gặp sau khi viêm tuyến mang tai khoảng 1 vài ngày, sẽ có dấu hiệu tinh hoàn đau và sưng to, thường kèm với sốt và có khả năng tự bớt vài ngày sau đó. tuy nhiên, quy trình teo dịch hoàn dự báo diễn tiến từ từ ở khoảng 50% một số người bệnh này gây ra tình trạng giảm các lượng tinh trùng và vô sinh. Trong các trường hợp còn lại, quy trình sinh tinh có khả năng lâu ngày trở về bình thường. Đối với con nít, nếu có tác hại viêm tinh hoàn mà không nên phát hiện và chữa khỏi tốt có thể gây nên vô sinh sau này. bởi vậy, nếu có dấu hiệu viêm dịch hoàn phải tới ngay phòng khám chuyên khoa để bs khám và có phương pháp chữa khỏi phù hợp.
Cách hiệu quả nhất để phòng tránh quai bị là tiêm vắc-xin phòng bệnh. Vắc-xin phòng chống quai bị thường cộng với vắc-xin phòng sởi và rubella. bố mẹ luôn chủ động tiêm phòng cho trẻ đầy đủ và đúng lịch theo lời khuyên của cán bộ y tế để bảo vệ sk của trẻ.

Bác sĩ. Thu Lan

kenh cham soc suc khoe tai tphcm