• slider
  • slider
  • slider

Vô sinh do teo tinh hoàn do bệnh quai bị

​Trong số trường hợp vô sinh ở người đàn ông, có các đối tượng bị hệ quả teo tinh hoàn vì mắc bệnh quai bị trong thời gian còn trẻ.
Trong số trường hợp vô sinh ở người đàn ông, có các đối tượng bị hệ quả teo tinh hoàn vì mắc bệnh quai bị trong thời gian còn trẻ.
Biến chứng để lại là bệnh nhân khó có thể có con lúc lập gia đình ở tuổi trưởng thành. phòng tránh tốt nhất là tiêm phòng vắc-xin quai bị kết hợp với một số bệnh khác như: sởi, rubella trong loại vắc-xin phối hợp.
Quai bị là một bệnh viêm nhiễm cấp tính gây ra bởi vì người bệnh bị lây truyền virút quai bị thuộc họ paramyxovirus từ bản thân người bệnh Bệnh thường gặp ở lứa tuổi xanh nhất là từ 5 - 9 tuổi; ở tuổi thiếu niên và người lớn thì tỉ lệ mắc bệnh này có thể chiếm khoảng 15%. Bệnh lây lan bằng nước miếng của người bệnh có mang mầm bệnh phát tán qua đường hô hấp xâm nhập vào người lành. thời gian ủ bệnh có khả năng từ 12 - 25 ngày. Trước khi viêm tuyến mang tai 6 ngày và kéo dài tới 9 ngày sau khi viêm tuyến mang tai, virút quai bị xâm nhập vào các tuyến ngoại tiết và màng não. Bệnh cảnh lâm sàng được ghi nhận với các triệu chứng thường là sưng đau tuyến nước bọt, khác lạ là tuyến nước bọt mang tai. lúc bắt đầu, tuyến mang tai bị sưng đau một bên, sau đó có khả năng lan sang bên tuyến còn lại. một số trường hợp có khả năng hiện ra bệnh lý viêm dịch hoàn với tỉ lệ chiếm khoảng 20% hoặc bị viêm màng não nước trong. số biểu hiện biểu hiện lâm sàng khác hi hữu gặp hơn bao gồm: bệnh lý viêm tuyến tụy tạng, viêm buồng trứng, viêm gan, viêm cơ tim, viêm tuyến giáp trạng... số tác hại nghiêm trọng bởi vì bệnh quai bị cũng hãn hữu khi xảy ra nhưng khi đã xảy ra thì dẫn tới hậu quả quan trọng như điếc hoặc teo tinh hoàn gây vô sinh ở phái mạnh lúc lập nhà.

Bệnh quai bị gây viêm tuyến mang tai
Để phòng bệnh quai bị, theo chỉ định của những nhà công nghệ tốt nhất là cần tiêm phòng vắc-xin. thực tại vắc-xin quai bị thường được tiết ra kết hợp với vắc-xin phòng chống sởi và bệnh rubella. Có hai loại vắc-xin phối hợp phòng tránh sởi, quai bị, rubella được sử dụng phổ biến là vắc-xin MMR II, vắc-xin Trimovax; chúng đều có tính năng bảo vệ trên 10 năm và 11 năm. Việc sử dụng số loại vắc-xin này cần được bác sỹ chuyên khoa chỉ định, trả lời và ý muốn.
lúc thăm dò những đối tượng phái mạnh vô sinh, những trường hợp ghi nhận có tiền sử bị mắc bệnh quai bị hồi còn trẻ dẫn đến hậu quả viêm dịch hoàn được ba má hoặc người gia đình cung cấp mới rõ nguyên do. do đó, phải quan tâm việc tiêm phòng vắc-xin quai bị cho con trẻ để chủ động ngăn dự phòng hệ lụy vô sinh về sau vì hệ quả của bệnh gây nên.
kenh cham soc suc khoe tai tphcm